Thực hiện Đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột giai đoạn 2017 – 2020, định hướng đến năm 2025 (11/01/2018)

Giáo dục thể chất và thể thao trường học là bộ phận quan trọng, nền tảng của nền thể dục, thể thao nước nhà; góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện cho trẻ em, học sinh. Phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, các nhà trường và cộng đồng. Phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học cần bảo đảm tính khoa học và thực tiễn, có lộ trình triển khai phù hợp với từng địa phương.

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục thể chất và thể thao trường học nhằm tăng cường sức khỏe, phát triển thể lực toàn diện, trang bị kiến thức, kỹ năng vận động cơ bản và hình thành thói quen tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên cho trẻ em, học sinh; gắn giáo dục thể chất và thể thao trường học với giáo dục ý chí đạo đức, lối sống, kỹ năng sống; đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh cho trẻ em, học sinh, đồng thời góp phần phát hiện, đào tạo năng khiếu và tài năng thể thao cho địa phương. UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột giai đoạn 2017 – 2020, định hướng đến năm 2025.

Theo đó, giai đoạn 2017 – 2020 phấn đấu 100% trường mầm non, trường tiểu học, trường trung học cơ sở thực hiện đầy đủ nội dung, chương trình môn học giáo dục thể chất trong chương trình giáo dục của từng cấp học. Về hoạt động thể thao trường học: phấn đấu 100% các trường tiểu học và trung học cơ sở duy trì thường xuyên tập thể dục giữa giờ và hướng dẫn học sinh tập thể dục buổi sáng; có ít nhất 85% số học sinh thường xuyên tham gia hoạt động thể thao ngoại khóa; phấn đấu 90%  trường tiểu học, trung học cơ sở có câu lạc bộ các môn thể thao dành cho học sinh và được duy trì thường xuyên. Về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ giáo dục thể chất và thể thao trường học: có ít nhất 80% trường mầm non có sân chơi, 90% trường tiểu học, trung học cơ sở có nhà tập (nhà đa năng) được trang bị đạt tiêu chuẩn theo quy định. Về giáo viên thể dục, thể thao theo từng cấp học và trình độ đào tạo: phấn đấu 100% trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, có đủ giáo viên và được bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng về giáo dục phát triển thể chất cho trẻ em.

Để đạt các mục tiêu nêu trên, Đề án đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp: Đẩy mạnh công tác truyền thông về phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học. Đổi mới mục tiêu, nội dung, chương trình, phương pháp, hình thức và kiểm tra đánh giá về giáo dục thể chất trong nhà trường. Phát triển hoạt động thể thao trường học. Tăng cường bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ giáo viên. Tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ giáo dục thể chất và thể thao trường học. Hoàn thiện cơ chế chính sách, đẩy mạnh xã hội hóa và phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học.

Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố chủ trì, phối hợp với các phòng, ban liên quan cụ thể hóa nội dung Đề án thành kế hoạch chi tiết theo chức năng, nhiệm vụ; chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện, giám sát, kiểm tra đánh giá, tổng hợp kết quả triển khai Kế hoạch trong toàn Thành phố hằng năm và từng giai đoạn của Kế hoạch.

Đoàn Văn Thống