Góp ý Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu tái định cư đường Đinh Tiên Hoàng và quy hoạch tổng mặt bằng công viên Ama Thuột (08/01/2018)

Ngày 4/1/2018, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã tổ chức hội nghị đóng góp ý kiến đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu tái định cư đường Đinh Tiên Hoàng (phường Tự An) và Quy hoạch tổng mặt bằng công viên Ama Thuột. Tham dự buổi góp ý có đại diện các sở, ngành của tỉnh; Hội Kiến trúc sư tỉnh Đắk Lắk; các phòng của thành phố. Ông Trương Công Thái – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột chủ trì cuộc họp.

Theo thuyết minh sơ bộ của đơn vị tư vấn xây dựng, khu tái đinh cư đường Đinh Tiên Hoàng có diện tích 6.771m2, phía Đông giáp đường Đinh Tiên Hoàng, Phía Tây giáp Nhà văn hóa Thanh thiếu niên và khu tượng đài Bác Hồ với các cháu thiếu nhi; phía Nam giáp đường Phạm Hồng Thái, phía Bắc giáp đường Nguyễn Công Trứ. Mục tiêu chính của khu dân cư dọc tuyến đường Đinh Tiên Hoàng là để bố trí tái định cư cho các hộ dân thuộc diện giải tỏa để mở rộng Trung tâm Văn hóa tỉnh. Trong đó, đất phân lô mới chiếm đến hơn 58% với diện tích hơn 3.900m2, phân thành 47 lô đất ở. Phần còn lại của đồ án là đất ở cải tạo chỉnh trang với diện tích hơn 2.800m2.

Về công viên Ama Thuột, đơn vị tư vấn thiết kế đưa ra 2 phương án thiết kế. Cả 2 phương án đều lấy khu gò cao (nhiều học giả cho rằng đây là phần mộ ông Ama Thuột) làm trung tâm. Trong tổng diện tích hơn 28.000m2, công viên Ama Thuột dự kiến sẽ có nhà dài và sân tổ chức lễ hội, nhà trưng bày các sản phẩm Tây Nguyên, khu cung cấp dịch vụ vui chơi, giải trí, thể dục thể thao. Ngoài ra còn có các công trình đài phun nước, thác nước, suối nhân tạo, khu hồ bơi, sân chìm và các công trình ngầm,... Công viên có 1 cổng chính, 1 cổng phụ trên đường Bùi Thị Xuân và 2 cổng phụ trên đường Nguyễn Tất Thành. Toàn bộ nguồn vốn xây dựng sẽ được kêu gọi đầu tư xã hội hóa.

Tại cuộc họp, đại diện các ngành của tỉnh và thành phố đã đóng góp nhiều ý kiến về quy hoạch khu tái định cư đường Đinh Tiên Hoàng và quy hoạch tổng mặt bằng công viên Ama Thuột. Trong đó, nhiều ý kiến đề cập đến phương án phối cảnh mặt sau khu nhà ở tái định cư nhằm đảm bảo hài hòa cảnh quan cho khu vực này; bố trí vị trí cổng chính công viên Ama Thuột cho phù hợp hơn; xây dựng các công trình kiến trúc phù hợp mang tính chất đặc trưng của Buôn Ma Thuột; tăng cường mật độ cây xanh, nhất là các loài cây đặc trưng,... Kết luận cuộc họp, ông Trương Công Thái – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị tư vấn thiết kế tiếp thu các ý kiến đóng góp chỉnh sửa các đề án để UBND thành phố tiếp tục tiến hành các phần việc tiếp theo.

Đinh Nga