Buôn nuôi thỏ K’mrơng Prông B xã EaTu:
(25 / 4 /2011)

Tôi chưa từng nghe thấy ở vùng miền nào có cả một buôn làng nuôi thỏ, nhưng điều chưa từng nghe thấy ấy đã hiển nhiên xuất hiện cách trung tâm Thành phố Buôn Ma Thuột chừng 8 km, về phía Đông Bắc, đó là buôn Kmrơng Prông B thuộc Xã EaTu, TP. Buôn Ma Thuột.

Được biết, xã EaTu có đến 50% dân số là đồng bào dân tộc, riêng buôn Prông B hầu hết là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn, thu nhập thấp vì nét đặc trưng và đã trở thành tập tục của đồng bào nơi đây là không tận dụng hết thời gian để lao động, năng suất lao động thấp, ít hiệu quả nên số hộ có kinh tế khá, giàu rất ít. Sự ra đời của đề án “chăn nuôi thỏ gia đình theo mô hình làng nghề” giữa năm 2009 là lời giải cho bài toán khó này.  Như danh nhân Voltaire từng nói: Làm việc xua đuổi xa con người ba mối hoạ lớn: buồn chán, thói hư và túng bấn.

tho

Nghề nuôi thỏ tương đối dễ hơn so với chăn nuôi khác, nên khi được sự hỗ trợ của UBND Thành Phố, đề án “chăn nuôi Thỏ gia đình theo mô hình làng nghề” triển khai thì hầu hết bà con Buôn Prông B đã nhiệt tình hưởng ứng. Tuy mức hổ trợ ban đầu của đề án không nhiều: mỗi hộ đầu tư 5 thỏ cái hậu bị và một thỏ đực giống nhưng hiện nay hầu như số thỏ của mỗi hộ đã có từ vài chục đến hàng trăm con các lứa. Điều đáng vui mừng là vào buôn Prông B đi đến đâu cũng thấy nuôi thỏ. Việc nuôi thỏ đã trở thành phong trào của các gia đình, vừa học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau nhưng lại vừa ganh đua phát triển đàn thỏ. Khó có thể hình dung được chỉ một Buôn Prong B, sau 2 năm triển khai giờ đã có đến gần 5000 con Thỏ với 118 hộ thực hiện nuôi.

Khi trao đổi với anh YbHiu Niê (buôn Prông B ) được biết: Ngoài một số hộ nuôi thỏ NewZealand, thì hầu hết các gia đình đều nuôi thỏ nội: Đối với thỏ nội rất dễ nuôi, khả năng thích nghi cao, khả năng sử dụng thức ăn, sinh sản, chống đỡ bệnh tật rất tốt. Gia đình anh Ybhiu Niê nuôi cả 2 loại thỏ : NewZealand và thỏ nội, hiện anh vừa bán xong, trong chuồng còn gần 100 con. Anh cho biết năm 2009 bắt đầu nuôi thỏ thịt và nhân giống, đến năm 2010 anh mới xuất thỏ giống được gần 20 triệu đồng, trừ các chi phí anh còn lãi được gần 10 triệu. Với anh đây là một thu nhập khá cao vì đầu tư vốn ban đầu và công sức không nhiều. Thu nhập này cũng khá cao so với sản xuất nông nghiệp khác của buôn Prong B

Theo kinh nghệm nuôi thỏ của đồng bào dân tộc nơi đây thì người mới nuôi thỏ nên nuôi thỏ thịt dễ hơn nuôi thỏ sinh sản, kỹ thuật nuôi đơn giản, công đoạn chăn nuôi ngắn, chỉ 60 – 80 ngày kết thúc một lứa, mỗi con đạt trọng lượng trung bình từ 2,8 - 3,0 kg. Thỏ mẹ mỗi lứa đẻ 5 -7con, mỗi năm đẻ 6-8 lứa, nếu nuôi thịt như vậy mỗi năm một thỏ mẹ có thể sản xuất được khoảng 110 - 120 kg thịt hơi, với giá bán hiện nay trung bình khoảng 60.000 đ/kg thì người nuôi thu được gần 7 triệu, trừ chi phí nuôi, người chăn nuôi còn lãi trên 5 triệu đồng. Nhưng hiện tại nghề nuôi thỏ nơi đây đang trên đà phát triển nhân nuôi, lượng giống chưa đủ nhiều để cung cấp ( người mua giống cũng chưa quan tâm nhiều đến các đặt điểm nổi trội để chọn thỏ giống có chất lượng cao), nên thỏ con sinh ra chủ yếu được bán làm thỏ giống vì thế lợi nhuận cao hơn nhiều so với thỏ thịt, tuy nhiên người mua thỏ giống không chọn lựa, về lâu dài hiệu quả không cao.

Để đàn thỏ phát triển bền vững thì việc chọn thỏ làm giống hết sức cần thiết với người chăn nuôi. Đối với thỏ cái giống phải chọn thỏ có 4 chân khoẻ, nhanh nhẹn, đầu nhỏ, lưng phẳng, hông rộng, tính hiền, có 8 vú trở lên. Thỏ cái giống được chọn từ thỏ mẹ có tỷ lệ thụ thai cao, mắn đẻ (5-6 lưa/năm, 6-7con/lứa). Tỷ lệ nuôi sống từ sơ sinh đến cai sữa trên 90%, thích nghi tốt, ít bệnh tật. Thỏ đực giống nhanh nhẹn, khoẻ mạnh, đầu to vừa phải, mắt lanh, ngực to, lưng rộng, chân sau vạm vỡ….Con thỏ giống tốt được nuôi từ 6 tuần đến 5 tháng phải hội đủ tiêu chuẩn: Vành tai bóng và sạch; bàn chân và kẽ chân không ghẻ; mí mắt không sưng và tròng mắt trong; bộ lông mịn và sáng; bụng mềm có lông xốp; đuôi không dính phân ướt, da lưng mềm và không tróc lông; cục phân to tròn và khô; thỏ chắc thịt, hiếu động, được tiêm ngừa đầy đủ. Không nên chọn mua thỏ đang có thai hoặc đã sinh sản về nuôi ( thỏ đang mang thai di chuyển có thể chết hoặc đẻ non); thỏ đi khập khiễng, lưng uốn cong, cào chân, liếm lông, nghiến răng, hơi thở nhanh... là dấu hiệu thỏ bệnh. Khi thỏ bị bệnh đường ruột, viêm vú, viêm thận, viêm tinh hoàn, bệnh đường hô hấp thuốc điều trị tốn kém gấp nhiều lần giá trị một con thỏ.

Theo các hộ nuôi thỏ buôn  Prông B cho biết: Thỏ đực từ tháng thứ 8 trở đi có thể cho phối giống. Thỏ cái có thể phối giống sinh sản từ tháng thứ 6, khi đó bộ phận sinh dục thỏ cái sưng lên có màu đỏ. Cho thỏ cái vào chuồng thỏ đực để giao phối, ngày hai lần vào buổi sáng và chiều. Chỉ cho thỏ mẹ tái phối giống 1 tháng sau khi đẻ, khi thỏ con đủ sức rã bầy và tự ăn sau khi thôi bú sữa, thỏ mẹ còn thời gian 2 tuần bồi dưỡng sức khỏe đẻ lứa kế tiếp. Thỏ con 6 tuần tuổi cung cấp giống cho người nuôi kiểu công nghiệp thích hợp nhất. Thỏ tăng trưởng nhanh từ lúc mới sinh đến 4 tháng tuổi, từ tháng thứ 5 trở đi thỏ tăng trưởng chậm, cho nên nuôi thỏ công nghiệp lấy thịt có lợi nhất là giai đoạn 3-4 tháng tuổi (nặng 2,2-2,8 kg/con).

Các nhà chuyên môn cho biết, thỏ nội có nhiều loại, căn cứ theo trọng lượng hoặc theo màu sắc lông để chia nhóm giống thỏ. Trọng lượng từ 0,9 - 2,7 kg: thỏ nhỏ con, từ 2,8 - 4 kg: thỏ trung bình, từ 4,1-5 kg:  thỏ to con, trên 5 kg: thỏ khổng lồ. Thỏ trung bình và hơi to con thường ăn ít, lớn nhanh, thịt ngon, xương nhỏ, nuôi lấy thịt có lợi. Thỏ khổng lồ ăn nhiều, xương to, ít thịt, sinh sản chậm, hiệu quả kinh tế thấp.

 Theo anh YbHiu Niê buôn Prông B cho biết: Hiện các hộ nuôi thỏ ở đây thường cho thỏ ăn cám gà Vina hoặc cám vịt Vina cùng rau cỏ các loại. Các loại rau cỏ cho thỏ ăn cần rửa thật sạch để ráo nước, lượng rau cỏ mỗi ngày chừng 20 g/con. Nước cho thỏ uống phải được sạch sẽ, mỗi con thỏ cần từ 0,2-1 lít nước trong ngày. Thức ăn viên phải đảm bảo thành phần dinh dưỡng cho thỏ tăng trưởng theo thời gian nuôi. Thỏ lứa ăn chừng 30-50 g cám viên, mỗi ngày chia hai lần; thỏ đực giống, thỏ cái nuôi con và mang thai ăn chừng 80-100 g cám viên, chia hai lần sáng và chiều. Theo một số hộ nuôi thỏ tại buôn EnaoA – EaTu , ngoài cám viên và rau, cỏ, còn cho thỏ ăn thêm bã đậu vào buổi sáng để thỏ có đủ dinh dưỡng, lớn nhanh.

Thỏ mẹ trước khi đẻ cho ăn nhiều cám, củ cải, rau quả tươi, để tránh táo bón và có nhiều sữa để nuôi con, chú ý gần khi sinh nên cho thỏ cái ăn cỏ khô để tránh bụng chứa nhiều nước làm ép thai. Thời gian đẻ xong từ 1 – 2 giờ, nếu trời lạnh thắp đèn sưởi ấm ổ và thỏ con. Thỏ đẻ không thích ồn ào, không thích ánh sáng và mùi thuốc lá.

Theo các nhà chuyên môn, trong kỹ thuật nuôi thỏ công nghiệp, yếu tố chuồng trại, chọn giống thỏ, thức ăn sạch, vệ sinh phòng ngừa bệnh tốt sẽ quyết định sự thành công. Thiết kế chuồng nuôi thỏ phải thoáng, ánh nắng ban mai lọt vào, dễ chăm sóc và làm vệ sinh, có rào chắn tránh chuột và mèo gây hại. Chuồng bằng lưới sắt có giàn đỡ bằng sắt hoặc bằng cây phủ lớp sơn, cao cách mặt đất trên 0,6m. Thỏ tơ từ 6 tuần đến 4 tháng tuổi có thể nuôi 10 con trong chuồng kích cỡ 2m x 0,7m x 0,5m; loại chuồng có kích cỡ 0,7m x 0,5m x 0,5m chỉ dành nuôi 1 con thỏ trưởng thành trên 4 tháng tuổi.

Thịt thỏ cho lượng protein cao, lượng cholesterol trong thịt thỏ thấp hơn thịt gà nên rất tốt cho sức khỏe người sử dụng. Theo các nhà khoa học, những người cao tuổi, người cần giảm béo và người có bệnh tim nên ăn thịt thỏ tốt hơn thịt heo, bò, gà...

Hiện nay, trên thị trường giá thịt các loại gia súc, gia cầm rất cao nên giá thịt thỏ dễ cạnh tranh, điều đó tạo động lực cho sự phát triển chăn nuôi thỏ. Trên đà phát triển “chăn nuôi thỏ gia đình theo mô hình làng nghề” tại buôn Prông B hiện nay, nhìn thấy tương lai không xa nơi này có thể gắn với thương hiệu “Buôn làng thỏ”, để là nơi tham quan, học hỏi của nhiều du khách mọi miền.

                                                                                                                  Tin bài: Cẩm Lai

 

TÌM KIẾM

DANH SÁCH WEBSITE

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn website Thành Phố Buôn Ma Thuột cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Thành Phố không?
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter


 Thứ tư, 01/06/2016 2:47 AM  

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

left

Video

Obtener Plugin Flash para visualizar este reproductor